Võ Mạnh Tài – Chàng siêu nhân tự học code vẫn thành cao thủ

               

 

23 tuổi thay đổi nghề liệu có quá muộn? – 6 tháng tự học để bắt đầu với đam mê

“Mỗi ngày chỉ cần cố gắng 1 chút sau một thời gian dài sẽ thấy mình có một khối kiến thức lớn. Đây cũng là phương châm trong cuộc sống của anh đấy” – Anh Võ Mạnh Tài – Kỹ sư phần mềm – Bộ phận Back-end chia sẻ. Tài – một chàng trai yêu thích công nghệ, có thể biến hình từ back-end sang front-end hay devops… bất cứ lúc nào.
Thế nhưng không phải ai cũng biết Tài đã từng dành cả thanh xuân trên ghế nhà trường đại học để theo đuổi về kế toán, kiểm toán.

Sau 4 năm với nghề, Tài quyết định nghỉ việc và bắt đầu nghĩ về điều mình yêu thích. Cậu nhớ về hình ảnh đã háo hức như thế nào khi lần đầu tiên được tiếp xúc với công nghệ qua bộ môn tin học. Lại được “thôi thúc” qua bài chia sẻ của một blogger từ ngành kinh tế chuyển sang coder. Tài thầm nghĩ “Họ làm được thì mình làm được”.

Tài quyết định về quê, lên kế hoạch lộ trình rõ ràng trong 6 tháng để tự học về lập trình và bám chắc theo syllabus.
Chuyến xe định mệnh đi vào cánh cửa đam mê

Sang tháng thứ 7, Tài quyết định rải CV nhưng vẫn còn hơi hoài nghi về bản thân. “CV của anh không màu mè, chỉ ghi học Đại học Kinh tế quốc dân rồi đôi dòng về các lớp học trực tuyến và các dự án đã làm”.

Mỗi lần được gọi đi phỏng vấn là một hành trình “phượt” Nghệ An – Hà Nội – Nghệ An, rất vất vả. Tưởng chừng như đã bỏ cuộc, vậy mà trong một lần đang đứng đợi xe về nhà, cậu nhận được cuộc điện thoại trúng tuyển. Từ đây, Tài ở lại thành phố bắt đầu một công việc mới với một vai trò mới – Coder.

“Anh biết là mình thua người ta học đại học 4 năm nên chỉ còn tự học thì khoảng cách mới ngắn lại”.

Thích code bởi vì cảm thấy mang giá trị cho cuộc sống

“Công ty thứ 2 là ViCare, nơi đã truyền cảm hứng cho anh hơn về coder. Khi anh code anh cảm thấy mình đang làm ra sản phẩm giúp ích cho mọi người, từng công đoạn xây dựng và ra sản phẩm cuối tới người dùng, nghĩ tới đã thấy hay ho rồi.”

Lựa chọn VinID vì đây là mảnh đất màu sắc

“Vào VinID vì anh được anh Ngô Xuân Huy gọi. Chắc tại CV của anh ấn tượng đó ^^. Anh Huy chia sẻ là về VinID đi sẽ có nhiều data, nhiều thứ để em nghịch, là mảnh đất cho em được “diễn”. Tài đồng ý vì lời mời hấp dẫn và biết VinID sẽ là nơi được học hỏi nhiều thứ.

“Nhớ lại những ngày đầu tiên vào VinID, chưa có nhiều đội, nhiệm vụ đầu là xây dựng landing page với một nhóm nhỏ. Mà sau 1 năm, VinID phát triển kinh khủng quá, bao nhiều dự án và nhiều team, bây giờ anh còn không biết hết các dự án và team nữa.”

“Có một điều anh cảm thấy thành công nhất khi vào VinID là anh chuyển từ sử dụng ngôn ngữ Python sang Java bằng cách tự học. Và bây giờ anh tự tin code cho đồng nghiệp được rồi”.

“Văn hóa tại VinID là tin thần tự học và không nên chờ người khác, hãy chủ động, tự trau dồi kiến thức để nâng tầm bản thân. Công ty sẽ luôn cho cơ hội, sự phát triển, VinID không chỉ là để làm việc mà còn là nơi để mình học hỏi, nâng cao kiến thức bản thân”.